ห่างหายกันไป(นาน)เลยทีเดียว ไม่ได้เข้า exteen เลย
วาติกันหรือชื่อเต็มๆ ว่า "นครรัฐวาติกัน" จัดได้ว่าเป็น ประเทศเอกราช หรือรัฐอิสระที่เล็กที่สุดในโลก โดยมีเนื้อที่ประมาณ 250 ไร่ ในนครแห่งนี้ตามแผนผังประกอบไปด้วย วังวาติกัน, วังกัสเตลกันดอลโฟ (castelgendolfo) อันเป็นที่ประทับ ที่อยู่นอกชานกรุงโรมไปทางทิศใต้, มหาวิทยาลัยเกรโกเรียน (Gregorian University) และโบสถ์ 13 แห่งในกรุงโรม เฉพาะวังวาติกันมีเนื้อที่ 150 ไร่ ซึ่งรวมวิหารเซนต์ปีเตอร์ พิพิธภัณฑ์วาติกัน หอสมุดวาติกัน และที่ประทับขององค์พระสันตะปาปาด้วย

                และ"วาติกัน" เป็นประเทศที่เล็กที่สุดในโลกจริงหรือ?? 

                คำตอบคือคุณถูกครึ่งหนึ่งและผิดครึ่งหนึ่ง นครรัฐวาติกันถือเป็นประเทศอย่างเป็นทางการซึ่งมีขนาดเล็กที่สุดในโลก (เนื้อที่ 0.44 ตารางกิโลเมตร ประชากร 921 คน (ปี 2004)) แต่หากจะมองให้กว้างกว่านั้น ยังมีอีกประเทศที่มีขนาดเล็กเสียยิ่งกว่า และนั่นก็คือ..........

 
  • ซีแลนด์
  • ราชอาณาจักรเกย์และเลสเบียนแห่งหมู่เกาะคอรัลซี

                แต่ทำไมไม่มีการบันทึกประเทศเหล่านี้ว่าเป็นประเทศที่เล็กที่สุดในโลก ก็เนื่องจากประเทศเหล่านี้มีการสถาปนารัฐขึ้นมาเอง และประเทศอื่นๆ ไม่ยอมรับว่าเป็นประเทศเพราะขาดปัจจัยหลายๆ อย่าง จึงทำให้ประเทศนี้มีชื่อเรียกว่าประเทศจำลอง (Micronation)

 

ราชรัฐซีแลนด์(Principality of Sealand)

ขนาดพื้นที่อ้างสิทธิ 0.004 km2

ประชากร 27 (2002)

ประมุข เจ้าชายแพดดี้ รอย เบทส์ (หรือ เจ้าชายรอยแห่งซีแลนต์)

รูปแบบรัฐ ราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ

ภาษาราชการ  ภาษาอังกฤษ

สกุลเงิน ซีแลนด์ดอลลาร์ (ผูกค่ากับ ดอลลาร์สหรัฐ)

สัญลักษณ์สกุลเงิน SX$(SXD, SX$ หนึ่งดอลล่าร์สหรัฐมีค่าเท่ากับหนึ่งดอลล่าร์ซีแลนด์) 

คำเรียกประชากร (ภาษาอังกฤษ) Sealander

GDP  SX$600,000 (SX$22,200 per capita)

เขตเวลา GMT

คำขวัญ: E Mare Libertas(เสรีภาพจากท้องทะเล)
เพลงชาติ: "E Mare Libertas" ประพันธ์โดย Basil Simonenko

 

                ซีแลนด์ เป็นประเทศจำลองขนาดเล็ก ตั้งอยู่ที่ป้อมปราการทางทะเลด้านตะวันออกเฉียงใต้ของสหราชอาณาจักรเป็นระยะทาง 10 กิโลเมตร (ประมาณ 6 ไมล์ทะเล) ป้อมปราการนี้ครั้งหนึ่งมีชื่อว่า "HM Fort Rough" (หรือเรียกกันว่า Rough Towers) ที่อังกฤษสร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่สองเมื่อปี 1944 ซึ่งห่างออกจากชายฝั่งอังกฤษทางด้านทะเลเหนือ 10 กิโลเมตร (6 ไมล์ทะเล) ในระหว่างสงครามเคยมีทหารประจำการอยู่ที่นี่ประมาณ 150-300 นาย เมื่อสงครามจบลง ป้อมก็ถูกทิ้งให้ร้างไปตั้งแต่ปี 1956

              

มีอยู่เท่านี้แหละ ซีแลนด์

 

ตราแผ่นดิน

                ป้อมปราการแห่งนี้ถูกยึดครองโดยพันตรีแพดดี รอย เบทส์(Roy Bates) อดีตนายทหารสื่อสารแห่งกองทัพบกสหราชอาณาจักร เพื่อใช้ตั้งเป็นสถานีวิทยุกระจายเสียงเถื่อน  ได้ประกาศให้ป้อมกลางทะเลดังกล่าวแยกตัวเป็นอิสระจากเขตแดนของอังกฤษ และตั้งชื่อประเทศว่าซีแลนด์ รวมทั้งตั้งตัวเองเป็นเจ้าชายรอย เบทส์ หรือเรียกอีกชื่อว่า Roy of Sealandเมื่อวันที่ 2 กันยายน 1967 แต่ไม่มีการรับรองจากประเทศที่เป็นสมาชิกของสหประชาชาติแม้เพียงประเทศเดียว ทำให้ที่นี่ไม่มีสถานะเป็นประเทศโดยสมบูรณ์และขาดการยอมรับจากนานาชาติ เนื่องจากประเทศในปัจจุบันจะมีสถานะเป็นประเทศที่มีอำนาจอธิปไตยโดยสมบูรณ์ในทางการเมืองระหว่างประเทศ จะต้องได้รับการรับรองสถานะจากประเทศสมาชิกของสหประชาชาติ ตามอนุสัญญามอนเตวิเดโอด้วย(และในปี 2008 ปัจจุบันนี้ ก็ยังไม่มีประเทศใดเลยจากจำนวน 192 ประเทศที่ยอมรับว่าซีแลนด์เป็นประเทศอย่างสมบูรณ์ (คงเพราะมีอังกฤษคอยเขม่นอยู่))

                เมื่อกองทัพเรือสหราชอาณาจักรผ่านเข้าไปใกล้อาณาเขตของซีแลนด์ บุตรชายของเบทส์ได้ยิงเตือน จึงมีการฟ้องร้องต่อศาลในสหราชอาณาจักรและมีค